Bún Riêu Sứa – món ngon Bình Định

0
328

Bún Riêu Sứa – món ngon Bình Định

Quy Nhơn có nhiều món ăn ngon miệng mà lại rẻ tiền. Chỉ riêng bún thôi cũng có đến hàng chục món, nào bún ốc, bún riêu, bún tôm, bún mực, bún cá và đặc biệt là bún sứa…

Khoảng cuối xuân dầu hạ là mùa sứa biển. Sứa rất nhiều, bán đầy cả chợ, giá lại rẻ nên ai cũng mua dùng được. Vào dịp này, các quán ăn, quán nhậu thường bán thêm món gỏi sứa, bún sứa để phục vụ thực khách.

Sứa có hai loại: sứa tai và sứa chân. Sứa chân có màu trắng đục, ăn ròn như sụn. Sứa tai màu xanh trong, nhiều nước, mềm, làm món không ngon bằng sứa chân.

Người ta thường làm bún sứa bằng loại sứa chân vừa khô ráo, vừa ròn. Đầu tiên, người ta cho bún vào tô sau đó rưới lên lớp nước lèo nấu bằng xương heo cho vừa xăm xắp. Tiếp đến sắp lên mặt bún những miếng sứa được cắt thật đều vừa miệng ăn. Trên sứa rải một lớp đậu phụng rang giã dập, thêm vài miếng chả cá và chả ram giòn rụm. Chưa hết, một lớp xoài xanh được thái mỏng rất đẹp, thật đều tay được rải tiếp lên cùng những lát dưa leo trắng nõn nà, chạy dài. Tô bún sứa như thế đã hấp dẫn rồi!

Tuy nhiên, vẫn không thể thiếu các loại rau sống phụ trợ bao gồm xà lách, húng, ngò tàu, rau quế… và một lát chanh tươi nữa! Khi ăn, thực khách dùng đũa trộn cho thật đều. Ăn từ từ, chậm rãi, nhai từng miếng để cảm nhận cái ròn ròn của sứa, vị béo của đậu phộng, vị chua của xoài, thơm tho của rau, cay nồng của ớt và đậm đà của nước lèo.

Có nhiều người đã từng ăn bún sứa “liên tỉnh” miền Trung nhưng cuối cùng đều “chịu” món bún sứa Quy Nhơn hơn cả, bởi tô bún ở đây xem ra rất công phu, bài bản, ăn vừa no nê, vừa khoái khẩu.

Bún Riêu Sứa – món ngon Bình Định
Mời bạn đánh giá bài viết này !

1 BÌNH LUẬN