Bãi đá rêu ở Nhơn Hải

0
168

Cứ độ từ tháng Giêng đến tháng hai (âm lịch), những ghềnh đá tại các vùng biển của tỉnh Bình Định nói chung và xã Nhơn Hải (TP. Quy Nhơn) nói riêng, lại khoác lên mình một vẻ đẹp như những bức tranh giữa màu xanh nước biển, màu đỏ nâu của đá và màu xanh của rêu, tạo nên những những vẻ đẹp đầy quyến rũ đối với du khách. Đây cũng là dịp để những tay máy chuyên “săn ảnh” thích thú khám phá những góc ảnh đặc sắc và trải nghiệm với những vẻ đẹp của đất nước và con người Bình Định.

Không nổi tiếng như ghềnh đá Lộ Diêu (xã Hoài Mỹ – Hoài Nhơn) hay bãi đá Eo Gió (xã Nhơn Lý – TP.Quy Nhơn) được đông đảo du khách đến chiêm ngưỡng, bãi đá rêu ở Nhơn Hải vẫn lặng lẽ, yên bình và mang những nét đặc biệt với vẻ đẹp riêng từ hàng trăm năm qua.

Khi tận mắt chứng kiến thì chúng ta mới có thể thấy được hết vẻ đẹp khung cảnh nơi đây, vẻ đẹp của rêu được hình thành một cách tự nhiên bởi tác động của những đợt sóng và gió cùng với bọt nước biển của mùa đông đã “ủ mầm” một loài thủy sinh tự nhiên và khi dưới nắng ấm áp thì rêu bắt đầu lên xanh. Và một vẻ đẹp của biển hiện lên làm mê đắm lòng người.

Thông thường, những bãi rêu biển đẹp luôn là nơi có nhiều ghềnh đá, nước trong veo và thường là các bãi hẹp với lởm chởm đá. Rêu chỉ xanh khi biển vắng, ít có dấu chân người và thuyền bè qua lại. Và chỉ đẹp lung linh trong nắng sớm bình minh hay hoàng hôn chiều mặt trời sắp tắt. Do đó, để “săn ảnh” rêu đòi hỏi người chụp ảnh phải thức khuya, dậy sớm, còn phải lưu ý đến thủy triều và thời tiết vì rêu thường hiện ra lúc nước triều đang rút. Nước rút quá cạn, rêu sẽ bị khô. Còn nếu nước đang lớn, rêu nằm sâu dưới mặt nước và trước những con sóng đang vỗ bờ sẽ hơi khó chụp.

Đứng trên một tảng đá cao, chúng ta sẽ cảm nhận cái vị mằn mặn của gió biển, hướng tầm mắt ra xa nơi những con thuyền, những người dân lao động dập dềnh trên những con sóng. Nơi đây, từ lâu vẫn giữ được nét hoang sơ vốn có và vẻ đẹp của mùa rêu biển, nhưng ít ai biết đến để khám phá ra nét đẹp bấy lâu nay đã bị lãng quên của bãi biển này.

Đối với những tay máy săn ảnh chuyên nghiệp, chụp ảnh rêu không phải là thể loại đặc biệt, nhưng nếu để khai thác vẻ đẹp “lung linh” của rêu biển thì càng có nhiều kiến thức, càng giúp bạn sáng tác và chọn góc ảnh tốt hơn.

Bãi đá rêu Nhơn Hải nằm về hướng đông nam, vì thế chụp vào lúc bình minh hoặc cuối buổi chiều là đẹp nhất. Khi mặt trời bắt đầu hừng lên, bãi rêu sẽ có ánh sáng thuận, góc chụp từ gành đá tạt vào hậu cảnh là khu dân cư xã Nhơn Hải, lúc này màu sắc sẽ thay đổi từ nâu sang đỏ, cam, vàng trước khi ráng hết màu. Còn thời gian cuối buổi chiều thì ánh sáng thuận sẽ có góc chụp từ bờ hướng ra phía biển Hòn Khô, thời điểm này nước biển trong veo và sẽ có màu xanh da trời rất đẹp làm nổi bật những hòn đá rêu xanh mướt khi chụp ảnh hay quay phim nhìn từ trên cao.

Có lẽ, ai từng đến đây dù chỉ một lần thôi, cũng có thể cảm nhận được câu chuyện của “đời rêu, đời đá” mang dòng thời gian ngắn ngủi và lâu bền, mỏng manh và thô ráp của tự nhiên, đã vốn tồn tại trên trăm năm hay ngàn năm trong chuyện tình của biển là như thế.

Bài, ảnh: Trần Hoa Khá
Báo Bình Định

Bãi đá rêu ở Nhơn Hải
Mời bạn đánh giá bài viết này !

1 BÌNH LUẬN

  1. Có nhiều năm cứ sáng mùng 1 Tết đi Chùa là gặp cảnh này. Đẹp và yên bình lắm. Hình ảnh gắn liền với tuổi thơ của mình. Nhớ quá ????