Điểm “độc đáo” trong đào tạo Bác sĩ Đa khoa tại ĐH Duy Tân

0
27

Những điểm “độc đáo” trong đào tạo Bác sĩ Đa khoa tại ĐH Duy Tân cùng nhu cầu cấp thiết cho nhân lực bác sĩ trong thời gian tới đang là những yếu tố đảm bảo cho các “sĩ tử” có thể yên tâm với quyết định theo học ngành Bác sĩ Đa khoa tại trường trong Mùa Tuyển sinh 2018.

ĐH Duy Tân ký kết với nhiều đại học Mỹ và cơ quan, đơn vị Y tế Việt Nam để nâng cao chất lượng giảng dạy

Cần bổ sung 55.245 bác sĩ để đạt tỉ lệ 8 bác sĩ/10.000 người Việt Nam

Theo Quyết định “Phê duyệt kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám bệnh, chữa bệnh giai đoạn 2015-2020” của Bộ Y tế, ban hành vào ngày 17-7-2015, nhu cầu nguồn nhân lực Y tế cần bổ sung là rất lớn. Theo đó, dự kiến đến năm 2020, ngành Y tế cần khoảng 500.000 cán bộ. Trong đó, cần bổ sung 55.245 bác sĩ (đạt tỉ lệ 8 bác sĩ/10.000 dân). Riêng vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung cần bổ sung 12.570 bác sĩ, vùng Tây Nguyên cần bổ sung 3.701 bác sĩ.

Nhu cầu nguồn nhân lực khám chữa cho người bệnh ở Việt Nam là rất lớn nhưng số lượng bác sĩ tốt nghiệp và có đủ khả năng hành nghề chưa thực sự đáp ứng. Đây chính là cơ hội lớn dành cho các sinh viên tốt nghiệp ngành Bác sĩ Đa khoa trong cả nước.

7 năm đào tạo với chương trình đào tạo nhiều khác biệt…

Tại Việt Nam, các trường đại học Y khoa đều thực hiện việc đào tạo Bác sĩ Đa khoa trong khung chương trình 6 năm. Tuy nhiên, ĐH Duy Tân đã áp dụng một mô hình đào tạo Bác sĩ Đa khoa với thời gian dài hơn: 7 năm. Điều khác biệt trong thời gian đào tạo chính là nhà trường dành 1 năm đầu tiên để các em học tiếng Anh chung và tiếng Anh chuyên ngành Y học, tạo cơ sở cho việc giảng dạy bằng tiếng Anh một số môn Khoa học Cơ bản cũng như Cơ bản về Y khoa trong giai đoạn đầu. Với năng lực tiếng Anh được nâng cao ngay từ năm học đầu tiên sẽ là nền tảng để các em học chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa 6 năm tiếp theo không chỉ với các giảng viên người Việt mà cả với các chuyên gia, bác sĩ, y sĩ đến từ nước ngoài. Sinh viên Y khoa Duy Tân, vì thế, sẽ có khả năng tiếp cận và tham khảo các tài liệu chuyên môn, thực hành bằng tiếng Anh khi mà ngày nay, hầu hết các tài liệu mới, nghiên cứu mới trong Y khoa trên thế giới đều bằng tiếng Anh.

Điểm “độc đáo” trong đào tạo Bác sĩ Đa khoa tại ĐH Duy Tân - Ảnh 2.

Sinh viên Duy Tân thực hành tại các phòng thí nghiệm của trường

Một điểm khác biệt nữa trong chương trình đào tạo Bác sĩ Đa khoa của ĐH Duy Tân là sinh viên sẽ được học từ các giáo trình được tham khảo của ĐH Illinois ở Chicago (UIC) – trường có chương trình đào tạo Y – Dược quy mô nhất Mỹ, và ĐH Pittsburgh (UPitt) – xếp thứ 5 trong Top 15 trường có nghiên cứu Y khoa hàng đầu nước Mỹ. Bên cạnh đó, sinh viên Y khoa Duy Tân còn được tiếp cận với phương pháp đào tạo rất mới thông qua hệ thống phòng thí nghiệm tiên tiến cho các mô phỏng trong Y khoa (MedSims) và “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe”. Đây là sản phẩm của Trung tâm Mô phỏng & Mô hình hóa (Center of Visualization & Simulation – CVS) thuộc ĐH Duy Tân đã được trao giải nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017.

Hợp tác với 18 bệnh viện tạo cơ sở thực hành cho sinh viên

Một trong những yếu tố quan trọng trong đào tạo bác sĩ chính là bệnh viện thực hành – nơi để sinh viên Y khoa trực tiếp tiếp xúc với người bệnh, vận dụng kiến thức đã học vào thực tế, rèn luyện các kỹ năng lâm sàng… Vấn đề thực tế này trở thành động lực để các giảng viên Duy Tân nỗ lực vượt bậc trong việc mở rộng hợp tác với các bệnh viện trong và ngoài khu vực. Đến nay, 18 bệnh viện lớn, nhỏ đã đồng ý hỗ trợ ĐH Duy Tân trong việc đào tạo thực hành cho sinh viên. Trong đó có các bệnh viện hạng 1, bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện đặc biệt như: Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Bộ công an 199, Bệnh viện Quân y 17…

Song hành cùng công tác hỗ trợ sinh viên thực hành lâm sàng, ĐH Duy Tân đã xây dựng đội ngũ giảng dạy cho khối Y – Dược với 188 cán bộ, giảng viên là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I và II, dược sĩ, điều dưỡng… để các sinh viên có thể được học từ những người giỏi nhất, nhiều kinh nghiệm nhất. Ngoài việc thực hành ở bệnh viện, sinh viên thường xuyên được “luyện tay nghề” ngay tại trường trong hệ thống 18 phòng thí nghiệm, thực hành hiện đại được nhà trường thiết kế dành riêng cho đào tạo Bác sĩ Đa khoa như: Phòng Thí nghiệm Lý – Hóa – Sinh, Phòng Thực hành Sinh lý Bệnh – Miễn dịch, Phòng Thực hành Vi sinh, Phòng Nghiên cứu Ký Sinh trùng…

Sinh viên theo học tăng đều đặn qua các năm…

“Hữu xạ tự nhiên hương”, sinh viên theo học ngành Bác sĩ Đa khoa ở ĐH Duy Tân liên tục tăng qua các năm, trong đó có rất nhiều thí sinh điểm cao đăng ký vào trường. Tiêu biểu như: Nguyễn Hoàng Bảo Trâm đạt 26,75/30 đến từ Bình Định, Hoàng Thị Tường Vy đạt 25,85/30 điểm đến từ Quảng Trị, Nguyễn Xuân Kha đạt 26,7/30 điểm đến từ Thừa Thiên – Huế…

Mùa Tuyển sinh 2018, ĐH Duy Tân đưa ra nhiều suất Học bổng ưu đãi đặc biệt dành cho sinh viên ngành Bác sĩ Đa khoa, cụ thể:

Học bổng Học sinh trường chuyên trị giá 5.000.000 đồng/suất cho năm học đầu tiên, áp dụng cho tất cả thí sinh đã từng hoặc đang học tại trường chuyên của các tỉnh, thành phố, đăng ký học ngành Bác sĩ Đa khoa, với tổng điểm 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm (theo theo kết quả thi THPT quốc gia).

Học bổng Ưu tiên tuyển trực tiếp trị giá 5.000.000 đồng/suất cho năm học đầu tiên dành cho các thí sinh đoạt: giải khuyến khích (trở lên) trong kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia, giải khuyến khích (trở lên) trong cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật cấp Quốc gia.

Tên ngành

Mã ngành

TỔ HỢP MÔN XÉT TUYỂN

HỌC BẠ THPT

(Kết quả lớp 12)

KẾT QUẢ THI

THPT QUỐC GIA

 Bác sĩ Đa khoa

 7720101

Không xét học bạ

1.Toán, Sinh, Anh

2.Toán, KHTN, Văn

3.Toán, Hóa, Sinh

4.Toán, Anh, KHTN

Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo khối ngành Khoa học Sức khỏe của ĐH Duy Tân tại đây: Khoa Y.

Mọi chi tiết liên hệ Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Duy Tân: 254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng.

Đường dây nóng: 1900.2252 – 0905.294390 – 0905.294391.

Website: http://tuyensinh.duytan.edu.vn.

Email: tuyensinh@duytan.edu.


Tâm Thông

Theo Báo Người Lao Động

Điểm “độc đáo” trong đào tạo Bác sĩ Đa khoa tại ĐH Duy Tân
5 (100%) 1 vote