Điều tra các tàu không cảng vào trú bão, làm thuyền viên chết, mất tích

0
138

Số tàu chìm chưa từng có trong lịch sử

Ngày 5/11, tại cuộc họp triển khai công tác khắc phục mưa bão và bàn biện pháp ứng phó với lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu cơ quan Công an vào cuộc điều tra việc nhiều tàu hàng bị chìm trong cơn bão số 12 trong khi neo đậu ở cảng Quy Nhơn, khiến nhiều thuyền viên tử vong và mất tích.

Chưa bão giờ bão gây nhiều tàu chìm gây thiệt hại về người và tài sản như cơn bão số 12 vừa qua.

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định, có 104 tàu hàng neo đậu ở khu vực Cảng Quy Nhơn và khu vực phao số 0. Trong danh sách tàu chìm trên biển Quy Nhơn, hiện đã tăng lên 9 chiếc chìm và mắc cạn, tăng 1 so với cuối ngày hôm trước.

Số thuyền viên đi trên tàu là 99 người đã tìm được 74 người, có 4 người đã chết. Người chết, các đơn vị chức năng vẫn đang nhận dạng khả năng của các tàu bị chìm, còn 25 người mất tích đang tiếp tục tìm kiếm.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng thẳng thắn phê bình UBND TP Quy Nhơn về công tác thông tin xử lý các tình huống, sự cố xảy ra trên biển thuộc địa bàn mình quản lý. Trong khi đó, biểu dương các chiến sĩ quân đội, Công an và nhân dân TP Quy Nhơn đã tham gia tích cực tìm kiếm cứu nạn thuyền viên trên biển.

Tàu hàng nước ngoài bị bão số 12 thổi dạt mắc cạn vào ghềnh đá khiến tàu hư hỏng

Tàu hàng nước ngoài bị bão số 12 thổi dạt mắc cạn vào ghềnh đá khiến tàu hư hỏng

Nói về sự cố nhiều tàu hàng chìm, khiến nhiều thuyền viên chết và mất tích, ông Dũng thắc mắc: Tại sao đã được thông báo bão nhưng các tàu hàng không vào cảng Quy Nhơn neo đậu mà phải neo ở phao số 0, khiến thiệt hại về người và tài sản như vậy?.

Chủ tịch Hồ Quốc Dũng đã chỉ đạo Công an tỉnh Bình Định vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc trên. Đồng thời, yêu cầu các ngành chức năng địa phương khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên bị mất tích. Bên cạnh đó, triển khai biện pháp xử lý sự cố nếu tràn dầu; đảm bảo an ninh trật tự khu vực ven biển, không để xảy ra tình trạng người dân lợi dụng sự cố tàu mắc cạn để hôi của.

Có 74 thuyền viên bị nạn may mắn được cứu sống, còn 25 thuyền viên vẫn chưa biết tung tích.

Có 74 thuyền viên bị nạn may mắn được cứu sống, còn 25 thuyền viên vẫn chưa biết tung tích.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng thăm hỏi, động viên các thuyền viên bị nạn đang điều trị tại Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa (TP Quy Nhơn).

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng thăm hỏi, động viên các thuyền viên bị nạn đang điều trị tại Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa (TP Quy Nhơn).

Trưa cùng ngày (5/11), lãnh đạo tỉnh Bình Định đã tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ 5 triệu đồng cho gia đình có thuyền viên bị chết; trường hợp bị thương mổ, hỗ trợ 5 triệu đồng; những thuyền viên bị thương nhẹ hơn hỗ trợ 3 triệu/người và bố trí khách sạn cho thân nhân các thuyền viên bị nạn ở.

Lên phương án xử lý sự cố tràn dầu

Cùng ngày (5/11), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cử đoàn công tác đến Bình Định để phối hợp với chính quyền chỉ đạo xử lý tình trạng các tàu hàng tràn dầu gây ảnh hưởng đến môi trường vùng biển.

Ngành chức năng lên phương án để xử lý nếu có sự cố tràn dầu ở vịnh Quy Nhơn

Ngành chức năng lên phương án để xử lý nếu có sự cố tràn dầu ở vịnh Quy Nhơn

Thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định cho biết, hiện đã thống kê được 9 tàu cá bị chìm và mắc cạn do bão số 12 đánh bật vào vùng biển Quy Nhơn. Các tàu trên đều là tàu chở hàng do bị va đập hoặc chìm nên dầu trên máy tàu tràn ra vùng biển.

Ghi nhận tại hiện trường vào trưa 5/11, tại một số vùng biển nơi Quy Nhơn xuất hiện nhiều vết dầu loang mỏng trên mặt biển và bốc mùi dầu. Tại khu vực tàu số hiệu nước ngoài FEI YUE 9 vẫn còn nằm mắc kẹt bên mõm đá tại vùng biển Ghềnh Ráng. Lượng chức năng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đang cử người canh trực tại các vị trí có tàu hàng mắc cạn để bảo vệ hiện trường.

Theo thông tin cơ quan chức năng, tàu này có quốc tịch ở Mông Cổ; người trên tàu có 15 người trong đó, 9 người Trung Quốc và 6 người ở Myanmar. Hiện toàn bộ 15 thuyền viên đều được cứu sống, chăm sóc sức khỏe, điều trị tại Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa và đã xuất viện.

Tàu FEI YUE 9 chở hàng khô. Rò rỉ dầu nhiều khả năng do tàu chấn động mạnh khi bị hất lên ghềnh đá. Tuy nhiên, với hàng chục tàu tải trọng lớn bị cuồng phong quăng quật đang nằm dưới vịnh Quy Nhơn, nguy cơ tràn dầu đang hiện hữu.

Tàu cá bị của ngư dân Phú Yên bị bão số 12 đánh dạt vờ biển Quy Nhơn (Bình Định).

Tàu cá bị của ngư dân Phú Yên bị bão số 12 đánh dạt vờ biển Quy Nhơn (Bình Định).

Theo ông Phan Xuân Hải, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Định, trên các tàu bao giờ nó cũng có dầu, khi bị sự cố thì vấn đề xử lý tràn dầu luôn được đặt ra để xử lý môi trường. “Hiện lãnh đạo tỉnh Bình Định đang chỉ đạo thực hiện, xử lý. Bộ tài nguyên Môi trường cũng đã cử đoàn công tác vào để xử lý”- ông Hải cho hay.

Bão số 12 “thổi bay” hơn 460 tỷ đồng

Theo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Định, cho biết đến chiều 5/11 đã thống kê được 17 tàu cá bị chìm, 3 người chết, 5 người mất tích, 117 nhà sập, 513 nhà hư hỏng, tốc mái, 1.002 nhà ngập nước do mưa bão gây ra; 18 tàu đánh cá bị chìm, 1 tàu bị cuốn trôi (chưa tính 10 tàu hàng bị chìm tại khu vực cảng Quy Nhơn).

Ngoài ra, tỉnh Bình Định 866,4ha lúa, 440ha hoa màu bị ngã đổ, ngập nước, 100 con gia cầm bị chết, 27 lồng bè nuôi thủy sản cuốn trôi; 11.200m3 đất tuyến đường liên huyện bị sạt lở, 6 cầu hư hỏng, nước ngập chia cắt một số khu vực.

Tổng thiệt hại ước tính đến chiều 5/11 khoảng hơn 460 tỷ đồng. Trong đó, riêng thiệt hại các tàu hàng khoảng 400 tỷ đồng. Người dân địa phương vẫn đang gồng mình chạy lũ, ngay sau khi bão tan.

Doãn Công

Theo Báo Dân Trí

Nguồn: http://dantri.com.vn/xa-hoi/dieu-tra-cac-tau-khong-cang-vao-tru-bao-lam-thuyen-vien-chet-mat-tich-20171105205449325.htm

Điều tra các tàu không cảng vào trú bão, làm thuyền viên chết, mất tích
Mời bạn đánh giá bài viết này !