Phát hiện nhiều hiện vật gốm Champa cổ niên đại 700 năm

0
49

Ngày 24/10, PGS. TS Lại Văn Tới – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh thành – Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cho biết, sau 20 ngày khai quật, hiện đã tìm thấy nhiều đồ gốm Champa cổ quý giá như: bát, đĩa, bình… cùng 6.000 mảnh vỡ có niên đại 700 năm tại di chỉ gò Cây Me.

Thu nhiều hiện vật bằng gốm và 6.000 mảnh vỡ có niên đại 700 năm tại Gò Cây Me (xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định).

Theo ông Tới, gò Cây Me là 1 trong 5 trung tâm sản xuất gốm lớn ở Bình Định (gò Sành, gò Cây Me, gò Ké, gò Hời và Trường Cửu) nằm dọc đôi bờ sông Kôn, vùng đất gắn liền với lịch sử của các kinh đô cổ của người Chăm (thế kỷ XI-XV).

Sau khi được Bộ VH-TT&DL cấp phép, ngày 1/10 Trung tâm Nghiên cứu Kinh thành đã phối hợp với Bảo tàng Bình Định đã tiến hành khai quật tại gò Cây Me, 4hố trên diện tích 400m2.

Qua khai quật, đã phát hiện 3 hố có lò nung từ thế kỷ XV, trong đó có 2 lò nguyên vẹn phần hầm lò, ống khói, tường cao khoảng 8m.

Tại các hố khai quật, Trung tâm đã thu được nhiều hiện vật gốm cổ quý giá như: bát, đĩa, bình, ấn chạm khắc hình rồng phượng… được chia thành 3 loại: gốm hoa nâu, men ngọc xanh, men trắng từ thế kỷ XIV, niên đại 700 năm.

Nhiều hiện vật gốm cổ quý giá được phát hiện tại gò Cây Me.

Nhiều hiện vật gốm cổ quý giá được phát hiện tại gò Cây Me.

Hàng ngàn mảnh gốm vỡ thu được tại di chỉ gò Cây Me

Hàng ngàn mảnh gốm vỡ thu được tại di chỉ gò Cây Me

Đặc biệt, phát hiện này mang ý nghĩa rất quan trọng để so sánh, đánh giá trong Hội thảo “Gốm cổ Bình Định – Vương quốc Vijaya và mối quan hệ với Kinh đô Thăng Long – Đại Việt thế kỷ XI-XV. Dự kiến hội thảo này, sẽ diễn ra trong 2 ngày (27 và 28/10) tại TP Quy Nhơn, Bình Định với sự tham gia các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và 30 nước trên thế giới.

Doãn Công

Theo Báo Dân Trí

Nguồn: http://dantri.com.vn/van-hoa/phat-hien-nhieu-hien-vat-gom-champa-co-nien-dai-700-nam-20171023204519857.htm

Phát hiện nhiều hiện vật gốm Champa cổ niên đại 700 năm
Mời bạn đánh giá bài viết này !