Rất vô lý khi chặt cây to để trồng cây nhỏ

0
37

Ngày 12/9, ông Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư Tỉnh ủy Bình Định dẫn đầu đoàn kiểm tra cùng lãnh đạo UBND tỉnh này đã đến hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng tại huyện An Lão. Tổng diện tích rừng bị phá là 43,7ha do UBND xã An Hưng quản lý.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng (áo đen) thị sát hiện trường vụ 43 ha rừng bị chặt phá

Trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ phá rừng, ông Tùng chất vấn trách nhiệm người đứng đầu chính quyền xã An Hưng khi phát hiện vụ việc quá muộn. “Họ cất lán trại sinh hoạt và phá hơn 43ha rừng trong thời gian dài mà tại sao quản lý rừng không biết?” – ông Tùng hỏi.

Tuy nhiên, ông Đinh Văn Chê, Chủ tịch UBND xã An Hưng cho rằng, lực lượng chức năng thường xuyên đi kiểm tra nhưng do địa hình quá hiểm trở, từ trung tâm xã đi đến hiện trường phải mất gần 1 ngày đi bộ nên việc quản lý gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Đoàn Văn Tá – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão cũng cho rằng, khu vực nằm ở thung lũng, địa hình hiểm trở nhưng việc phát hiện vụ việc chậm lỗi một phần cũng do kiểm lâm quá chủ quan. Các đối tượng đã theo dõi hoạt động của kiểm lâm để tổ chức phá rừng với quy mô lớn.

Nhiều diện tích rừng bị chặt và đốt

Nhiều diện tích rừng bị chặt và đốt

Sau khi thị sát hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng này, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cho biết, hiện các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra, làm rõ các đối tượng phá rừng, để sớm đưa ra hình thức xử lý.

“Ai trực tiếp phá rừng, ai đứng đằng sau thì chúng tôi sẽ điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Đối với trách nhiệm quản lý nhà nước, những tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng phá rừng cũng bị kiểm điểm, xử lý. Chúng tôi sẽ xử lý vụ việc trong thời gian sớm nhất” – ông Tùng khẳng định.

Ông Tùng nói thêm: “Khu vực rừng bị phá nằm giáp ranh giữa 2 tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi và rất xa trung tâm của huyện, xã nên việc quản lý, phát hiện không kịp thời. Mục đích phá rừng của các đối tượng là để trồng keo, phát triển kinh tế gia đình song họ chỉ thấy lợi ích trước mắt của cá nhân mà chưa nghĩ đến việc giữ rừng là giữ gìn môi trường sống của cộng đồng. Việc chặt cây rất to đi trồng cây rất nhỏ là điều vô lý, bà con chưa ý thức được việc giữ rừng…”.


Nhiều cây gỗ bị chặt hạ chưa được vận chuyển đi

Nhiều cây gỗ bị chặt hạ chưa được vận chuyển đi

Nhiều cây gỗ có đường kính lớn bị chặt hạ

Nhiều cây gỗ có đường kính lớn bị chặt hạ


Các đối tượng phá rừng mở đường để đưa gỗ ra ngoài

Các đối tượng phá rừng mở đường để đưa gỗ ra ngoài

Doãn Công

Theo Báo Dân Trí

Nguồn: http://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-43-ha-rung-bi-xoa-so-rat-vo-ly-khi-chat-cay-to-de-trong-cay-nho-20170912195150355.htm

Rất vô lý khi chặt cây to để trồng cây nhỏ
Mời bạn đánh giá bài viết này !