Tam Quan: Kè chắn sóng 80 tỷ đồng vừa sử dụng đã vỡ

0
77

Công trình kè chống sạt lở bờ biển Tam Quan có tổng chiều dài gần 2,4km đưa vào sử dụng chưa được bao lâu đã bị sóng đánh hư hỏng, xuống cấp trầm trọng.

Công trình kè chống sạt lở bờ biển Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) với mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, làm chức năng chống triều cường, biển xâm thực, bảo vệ tính mạng, tài sản cho hàng ngàn hộ dân ở 2 xã Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam (Hoài Nhơn). Tuy nhiên, công trình này vừa đưa vào sử dụng chưa được bao lâu đã nhanh chóng bị triều cường phá vỡ…
Nhiều người dân tại 2 xã Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam phản ánh, đợt cơn bão số 12 (đầu tháng 11-2017) cũng chưa phải mạnh đến mức khiến cho công trình kè chống sạt lở bờ biển Tam Quan nhanh chóng bị sóng đánh hư hỏng, xuống cấp trầm trọng như vậy. Càng khó hiểu hơn khi công trình “ngốn” hàng chục tỷ đồng này vừa mới được đưa vào sử dụng chưa bao lâu. Dư luận đã đặt ra nghi vấn, phải chăng công trình này đã bị “rút ruột”, hay đơn vị chức năng biết làm cũng như “muối đổ biển” nhưng vẫn… cố làm?
Công trình kè chống sạt lở bờ biển Tam Quan có tổng chiều dài gần 2,4km, do UBND huyện Hoài Nhơn làm chủ đầu tư; Công ty TNHH Tân Lập làm đơn vị thi công, với tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng. Các khâu thiết kế, giám sát thi công đều do chủ đầu tư thực hiện. Việc công trình vừa đưa vào hoạt động, chưa kịp chắn sóng đã vỡ nát rõ ràng là có vấn đề. Người dân mong muốn các đơn vị chức năng sớm vào cuộc để xác định nguyên nhân hư hỏng, từ đó đưa ra giải pháp cụ thể để ứng phó với sạt lở biển.
Làm việc với chúng tôi về vấn đề trên, lãnh đạo UBND xã Tam Quan Bắc cho biết, đây là công trình do UBND huyện Hoài Nhơn làm chủ đầu tư, xã không hề biết. Khi kè bị hư hỏng, nhận được tin báo của người dân, xã đã có báo cáo với UBND huyện Hoài Nhơn để nắm bắt xử lý. Theo thông tin từ UBND xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn đã cử đoàn xuống kiểm tra, bước đầu đơn vị chức năng đánh giá công trình này hư hỏng là do thiên tai bão lũ.
Mới đây, ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, đã lý giải nguyên nhân gây hư hỏng kè chống sạt lở bờ biển Tam Quan là do thiên tai, bão lũ liên tục trong các năm 2016, 2017 khiến mực nước biển dâng cao, sóng lớn tác động mạnh và liên tục làm cho kết cấu kè mất ổn định, dẫn tới hư hỏng, gãy vỡ… Cũng theo UBND huyện Hoài Nhơn, để có đánh giá chính xác nguyên nhân, huyện đã có văn bản báo cáo sự việc lên UBND tỉnh Bình Định.
Đến ngày 29-12-2017, UBND tỉnh Bình Định đã giao cho Sở NN-PTNT tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan lựa chọn đơn vị tư vấn có năng lực trong lĩnh vực khảo sát, tư vấn thiết kế kè bảo vệ bờ biển, đến hiện trường để nghiên cứu, làm rõ nguyên nhân sạt lở và báo cáo UBND tỉnh trong quý 1-2018. Đến ngày 8-1-2018, Sở NN-PTNT Bình Định có văn bản đề nghị chọn Viện Kỹ thuật công trình, thuộc Trường Đại học Thủy lợi làm đơn vị tư vấn, đánh giá nguyên nhân hư hỏng và đề xuất giải pháp xử lý, khắc phục hiện tượng sạt lở này. Tuy nhiên, mọi việc đến nay vẫn đang chờ kết quả báo cáo.

NGỌC OAI

Tam Quan: Kè chắn sóng 80 tỷ đồng vừa sử dụng đã vỡ
5 (100%) 1 vote