Tuy Phước: Hơn 300 hộ dân ở Bình Định thiếu nước sinh hoạt trong hè

0
12

Từ năm 2016 đến nay, cứ đến mùa hè, hơn 300 hộ dân ở xóm Lộc Ðông, thôn Lộc Hạ, xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước) phải đi mua nước máy về dùng, dù đường ống nước sạch đã đến từng nhà.

Người dân ở xóm Lộc Đông dùng can nhựa đi mua nước máy về sử dụng.

Để minh chứng cho tình cảnh này của người dân trong xóm mình, anh Hồ Văn Lê chỉ cho tôi hàng chục can nước (loại can 10 lít) dùng để mua và chở nước về dùng hàng ngày, rồi mở vòi nước máy tại nhà, đưa tay hứng… không khí. Ông Võ Văn Long, ở cùng xóm, bức xúc: “Gia đình tôi có 6 người nên mỗi ngày sử dụng 15 can nước với giá 1.000 đồng/can mới đủ sinh hoạt. Tổng cộng mỗi tháng, gia đình phải tốn 450 ngàn đồng tiền mua nước, trong khi hệ thống nước sạch được bắt vào nhà từ lâu”.

Theo ông Long, trước đây, do người sử dụng nước máy ít nên có đủ dùng. Gần đây, số người đăng ký bắt nước máy ngày càng nhiều, đường ống lại nhỏ, nên lượng nước bơm không đủ đáp ứng yêu cầu, xảy ra tình trạng thiếu nước. Muốn cung cấp đủ nước máy cho người dân chỉ còn cách nâng công suất nhà máy nước và mở rộng đường ống cấp nước.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Giám đốc Ban Quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước, xác nhận: Tình trạng thiếu nước ở xóm Lộc Đông là có. Bởi, Nhà máy nước Phước Nghĩa – cung cấp nước cho xã Phước Thuận – được thiết kế ban đầu với công suất 900 m3/ngày đêm, cung cấp nước đến các cụm vòi và người sử dụng đến đó lấy nước. Sau đó, đường ống nước được kéo đến từng hộ để thuận tiện và nguồn nước vẫn cung cấp ổn định cho khoảng 2.300 hộ dân ở xã Phước Thuận, ở thời điểm năm 2007. Đến nay, số lượng hộ dân sử dụng nước tăng mạnh, cả xã có 3.845 hộ, trong đó xóm Lộc Đông hơn 300 hộ, nên công suất cấp nước theo thiết kế ban đầu không đủ. Mặt khác, xóm Lộc Đông nằm ở cuối nguồn cung cấp nước, dẫn đến tình trạng thiếu nước máy.

Theo ông Hoàng, năm 2017, đơn vị đã lắp thêm đường ống nước bổ sung lấy nước từ Nhà máy nước Phước Hiệp cung cấp nước ổn định cho thôn Lộc Hạ. Tuy nhiên, năm 2018, vì nguồn nước ngầm tại 2 nhà máy trên thiếu hụt nên không đủ nước cấp đến xóm Lộc Đông. Hiện nay, UBND huyện Tuy Phước đã bố trí vốn để khảo sát, nâng công suất nhà máy nước Phước Nghĩa lên 2.500 m3/ngày đêm để cung cấp đủ nước cho toàn xã Phước Thuận, trong đó có xóm Lộc Đông.

NGÔ HỒNG SƠN/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Tuy Phước: Hơn 300 hộ dân ở Bình Định thiếu nước sinh hoạt trong hè
Mời bạn đánh giá bài viết này !