Vinh danh những “chân đất” sản xuất, kinh doanh giỏi

0
12

Chiều 12/10, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-CTUBND tỉnh Bình Định và 5 năm phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2017.

Các đại biểu tham quan khu trưng bày đặc sản của 11 huyện, thị xã và thành phố do nông dân làm ra

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Định, 10 năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi thu hút đông đảo nông dân tham gia. Hàng năm, có hơn 120.000 hộ đăng ký và đến nay đã bình chọn hơn 561.000 lượt hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Đặc biệt, số vật tư, tiền vốn và cây con giống của các hộ dân khá, giàu đã giúp đỡ hộ nghèo, khó lên đến hàng trăm tỷ đồng, tạo cơ hội cho hơn 50.000 hộ dân thoát nghèo.

Tiêu biểu như hộ Đỗ Đình Hòa (ở xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn) với mô hình sản xuất nấm, hàng năm chuyển giao kỹ thuật cho 300 lượt nông dân trong xã. Đồng thời, giúp đỡ về vốn, vật tư, giống trên 100 triệu đồng không tính lãi. Hàng ngày, tại hộ gia đình ông có 20 lao động thường xuyên phục vụ với mức lương hàng tháng trên 3 triệu đồng/người.

Cũng từ phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi đã xuất hiện ngày càng nhiều hộ nông dân từ nghèo khó vươn lên làm giàu. Điển hình cho ý chí, nghị lực, quyết tâm không cam chịu số phận nghèo đói, tự lực, tự cường vươn lên, đó là ông Nguyễn Thái Học (ở xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn) từ một hộ nghèo khó. Thế nhưng, hưởng ứng phong trào và tập huấn kỹ thuật phát triển kinh tế vườn rừng, với gần 27ha đất trồng keo lai và bạch đàn. Đến nay, hộ gia đình ông có thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm, đặc biệt giải quyết việc làm thường xuyên cho 40 lao động có thu nhập ổn định.

Những nông dân từ nghèo vượt lên giàu có nhờ vào các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả

Những nông dân từ nghèo vượt lên giàu có nhờ vào các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả

Dịp này, UBND tỉnh Bình Định đã tặng bằng khen cho 5 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 01/CT-CTUBND. Đồng thời, UBND tỉnh cũng tặng bằng khen cho 30 nông dân và BCH Hội nông dân tỉnh tặng bằng khen cho 57 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2016.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đề nghị các hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi phải luôn đoàn kết lao động, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, quan tâm đến các hộ nông dân nghèo, đặc biệt là hộ người dân tộc thiểu số bằng nhiều cách giúp đỡ thiết thực và hiệu quả.

Đặc sản ken tằm, tiêu, mật ong rừng, cau của huyện vùng cao An Lão (Bình Định)

Đặc sản ken tằm, tiêu, mật ong rừng, cau của huyện vùng cao An Lão (Bình Định)

Bưởi da xanh một loại cây trồng đang phát triển mạnh và cho hiệu quả kinh tế cao ở huyện Hoài Ân

Cua càng xanh phát triển tốt ở vùng Tuy Phước

Cua càng xanh phát triển tốt ở vùng Tuy Phước

Doãn Công

Theo Báo Dân Trí

Nguồn: http://dantri.com.vn/thi-truong/vinh-danh-nhung-chan-dat-san-xuat-kinh-doanh-gioi-20171012170400659.htm

Vinh danh những “chân đất” sản xuất, kinh doanh giỏi
Mời bạn đánh giá bài viết này !