Làng gốm Vân Sơn ở thôn Nhạn Tháp, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, là một trong những điểm du lịch Bình Định rất đáng chú ý. Đây là một trong những làng nghề truyền thống cổ nhất, mà vẫn giữ được nét độc đáo cho đến hiện tại.

Gốm Vân Sơn có màu đỏ au bắt mắt bởi được đốt bằng loại lá chành rành đặc trưng, loại lá dễ bén lửa đốt nên những sản phẩm gốm bắt mắt mà không nơi nào có được
Gốm Vân Sơn có màu đỏ au bắt mắt bởi được đốt bằng loại lá chành rành đặc trưng, loại lá dễ bén lửa đốt nên những sản phẩm gốm bắt mắt mà không nơi nào có được

Đi du lịch trong nước, có lẽ ít nhiều bạn cũng đã biết, nước ta có nhiều làng nghề truyền thống, trong đó có làng nghề làm gốm nằm rải rác ở một số địa phương. Đến thăm Bình Định, bạn cũng sẽ có dịp khám phá làng gốm ở đây với đặc trưng riêng. Làng gốm Vân Sơn có thể được xem là làng gốm tiêu biểu, một làng nghề khá điển hình ở Bình Định. Làng gốm có từ lâu đời, được truyền qua nhiều thế hệ hình thành nên danh tiếng gốm Vân Sơn đi nhiều nơi. Để có được những sản phẩm gốm những nghệ nhân nơi đây phải bỏ ra công sức khá công phu, qua nhiều giai đoạn khác nhau.

Đầu tiên phải chọn được loại đất sét tốt, có độ dẻo phù hợp để làm. Đất sau khi lấy lên khỏi hổ phải được đạp dẻo tại chỗ, khi đã đạp dẻo đều thì thợ sẽ cắt thành từng tảng đem phơi khô rồi đập nhỏ ra và phủ bằng bao nilon để tránh ngấm nước cho đến ngày đem dùng.

Một sản phẩm gốm hình thành phải trải qua nhiều bàn tay của nhiều người thợ, đầu tiên là hình thành nên hình dáng thô trên bàn xoay rồi chuyển sang cho người thợ trang trí bằng những đường nét khéo léo, trước khi đem ra hong khô từ 3 – 4 ngày.

Công đoạn cuối được xem là quan trọng nhất, người dân làng gốm Vân Sơn gọi là công đoạn “trồng lò” được đảm nhận bởi những thợ trồng lò chuyên môn cao. Họ sẽ sắp xếp khéo léo những sản phẩm vào bầu nung rồi đem nung ở nhiệt độ cao.

Gốm Vân Sơn có màu đỏ au bắt mắt bởi được đốt bằng loại lá chành rành đặc trưng, loại lá dễ bén lửa đốt nên những sản phẩm gốm bắt mắt mà không nơi nào có được. đây có thể xem là một bí quyết riêng với người dân làng nghề gốm nơi đây.

Nếu bạn có dịp đi tour Bình Định một khi nào đó, bạn đừng bỏ lỡ một lần đến thăm làng gốm Vân Sơn. Đến đây mới thấy, sức sống bền bỉ của một làng nghề dung dị nhưng thật giá trị. Cuộc sống ngày càng hiện đại, người ta lại càng có nhu cầu sử dụng những sản phẩm từ nhựa, sắt, nhôm, đồng…Thế nhưng gốm Vân Sơn vẫn có một chỗ đứng riêng biệt. Có những thứ gắn liền với nếp sống mà dù cuộc sống có hiện đại đến mức nào cũng không thay thế được, như gốm Vân Sơn là một ví dụ điển hình.

Làng Gốm Vân Sơn Bình Định tinh hoa từ đất
Mời bạn đánh giá bài viết này !